Những cách giải tỏa stress tự nhiên

Stress rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến các bệnh như đau tim, béo phì, trầm cảm. Sau đây là một số cách hữu hiệu, tự nhiên giúp bạn giải tỏa stress mỗi ngày.

Mát-xa

Tất cả chúng ta đều thích mát-xa, tuy nhiên bạn có biết liệu pháp mát-xa đã được sử dụng như biện pháp đẩy lùi stress trong hàng ngàn năm qua. Theo truyền thuyết lịch sử, người Trung Quốc đã sử dụng liệu pháp này để lưu thông các nguồn năng lượng cải thiện sức khỏe. Ngày nay chúng ta sử dụng hình thức mát-xa để thư giãn các cơ bắp, giảm đau và lưu thông dòng máu, rất tuyệt vời cho trí não của bạn.

Ngồi thiền

Thiền chỉ lấy đi của bạn 15-30 phút mỗi ngày thôi và đây thực sự được xem là công cụ hữu hiệu cần thiết cho tinh thần của mỗi người. Ngồi yên lặng và đầu óc chỉ tập trung vào hơi thở. Đây thực sự là khoảng thời gian yên bình trong ngày có thể giúp bạn đối phó với những cơn stress mệt mỏi.

Luyện tập thể dục, thể thao

Đó có thể là Yoga, chạy. Những bài tập thể dục này cũng gần giống như phương pháp ngồi thiền. Tuy nhiên, thể dục còn giúp bạn giải phóng hóc môn endorphin - một loại hoóc-môncó tác dụng tích cực với tinh thần, giảm đau. Ngoài ra, tập luyện thể dục thể thao còn giúp bạn ngăn chặn béo phì và những vấn đề bệnh tật nguy hiểm khác.

Tổ chức cuộc sống hợp lý

Sắp xếp, tổ chức đời sống hợp lý sẽ khiến bạn có cảm giác mọi việc yên ổn, bạn có thể nhớ mọi thứ để làm, để thực hiện một cách bài bản. Điều này giúp bạn bớt căng thẳng hơn.

Ăn uống lành mạnh

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng đồ ăn nhanh khiến bạn càng căng thẳng, do vậy hãy loại bỏ nó ngay ra khỏi chế độ ăn.

Các thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc, protein có thể giúp cải thiện tinh thần, mang lại năng lượng tràn trề để thực hiện công việc trong suốt ngày dài. Theo các nhà khoa học, nhóm thực phẩm có thể đầy lùi stress bao gồm cây việt quất, cá hồi và quả hạnh.

Bên cạnh đó, cũng hạn chế dùng cà phê bởi vì các nghiên cứu chỉ rõ, nếu chỉ một hai tách cà phê sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong ngày nhưng nếu lạm dụng sẽ khiến bạn lo lắng, dễ bị kích động, thậm chí còn dẫn đến bất tỉnh đột ngột.

Giảm thời gian sử dụng Internet và điện thoại

Bằng cách này, ít nhất bạn có thể hạn chế một số trường hợp mà stress có thể hỏi thăm. Đây cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng, bởi vì nếu bạn giảm thời gian sử dụng năng lượng điện trước khi đi ngủ sẽ hạn chế được các vấn đề liên quan đến hội chứng mất ngủ.

Các loại vitamin B

Các loại vitamin B được biết đến như chìa khóa hữu hiệu để thúc đẩy chức năng của não và hệ thần kinh, cũng như bớt căng thẳng và chống lại mệt mỏi. Do vậy chúng ta cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B như hạt mầm và cám ngũ cốc, các loại đậu, quả hạch, gan, trứng và sản phẩm từ sữa.

Liệu pháp chất thơm

Trong một số trường hợp, ngửi mùi hương có thể ngay lập tức giúp bạn giải tỏa stress, giảm bớt lo lắng, tăng cường tập trung vào công việc. Các chuyên gia lý giải rằng mùi hương kích thích não bộ, đồng thời giải phóng các chất hóa học ảnh hưởng lên não, thúc đẩy cảm giác thư giãn, bình tĩnh, hạnh phúc và thú vị. Các loại hương phổ biến như hoa oải hương, cây bách, lá hương thảo.

Giấc ngủ

Ngủ là liệu pháp tự nhiên loại bỏ stress quan trọng nhất. Ngủ ít cũng không tốt, ngủ nhiều lại càng xấu vì càng làm bạn lờ đờ, suy nhược. Nên cân bằng giấc ngủ để đây thực sự là khoảng thời gian nghỉ ngơi quý báu. Lưu ý, tránh tập thể dục 3 tiếng trước khi ngủ và có thể tắm nước ấm để có giấc ngủ ngon hơn.

Một số loại thức ăn có thể cải thiện giấc ngủ vì chứa tryptophan, tiền chất tạo ra melatonin, hoócmon điều hòa nhịp sinh học. Carbohydrate, chuối, lạc, quả sung và sữa là các thực phẩm cần bổ sung tuy nhiên tránh ăn quá gần giờ đi ngủ vì có thể khiến bạn khó tiêu hóa, ợ nóng hay ợ chua.

Theo Dân trí/foxnews

0 nhận xét:

Copyright © 2012 Cộng Đồng NLP Việt Nam