Câu Chuyện "Hai Hạt Lúa"


Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt, đều to khỏe và chắc mẩy.


Một hôm, người chủ định đem hạt giống gieo trên cánh đồng gần nhà. 

Hạt thứ nhất nhủ thầm: “Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân mình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ.” Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó.

Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới.

Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì – nó chết dần chết mòn. Trong khi đó, hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đất nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới…

Khi hạt nảy mầm

Đừng bao giờ tự khép mình trong lớp vỏ chắc chắn để cố giữ sự nguyên vẹn vô nghĩa của bản thân mà hãy can đảm bước đi, âm thầm chịu nát tan để góp cho cánh đồng cuộc đời một cây lúa nhỏ – đó là sự chọn lựa của hạt giống thứ hai.
Tôi hy vọng đó cũng sẽ là sự lựa chọn của bạn và tôi khi đứng trước cánh đồng cuộc đời bao la này…

Trong xã hội hiện đại ngày nay, càng có nhiều người sống  với suy nghĩ ích kỉ, tính toán hơn thua. Họ chỉ làm những việc có lợi cho bản thân, họ nghĩ cho đi là thiệt thòi, là mất mát,… giống như hạt lúa thứ nhất ! Hạt lúa chỉ muốn giữ lại chất dinh dưỡng cho riêng mình trong một hình hài nguyên vẹn tuy không nát tan trong đất nhưng lại tan nát trong cuộc đời, lại bị tuyệt diệt.
Trái ngược với hạt lúa thứ nhất: hạt lúa thứ 2  tưởng rằng đã tan nát trong đất rồi nhưng lại được hồi sinh thành những bông lúa vàng trĩu hạt.  Quy luật cho và nhận thường kỳ diệu như thế! Cho đi không có nghĩa là mất, giữ lại không có nghĩa là được. Là khi cho đi ta sẽ được sự yêu mến, kính trọng từ những người xung quanh, ta nhận được sự yên bình trong tâm hồn,….
Trong cuộc đời, nếu ai cũng “nhiệt tình” cho đi như cây lúa thứ hai thì cuộc đời này sẽ ngập tràn yêu thương, niềm hạnh phúc. Hãy luôn suy nghĩ  theo hướng tích cực tham gia các hoạt động công ích xã hội, giúp đỡ mọi người xung quanh, rồi bạn sẽ thấy cuộc sống này vô cùng ý nghĩa. và hạnh phúc.

0 nhận xét:

Copyright © 2012 Cộng Đồng NLP Việt Nam